Chiến tranh gây ra nỗi đau cho muôn nhà, để có được nền hòa bình ấm no như hôm nay, không biết bao nhiêu vị chiến sĩ anh hùng đã phải nằm xuống. Để tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn, đất nước Malaysia đã thực hiện công trình vĩ đại Tượng Đài Chiến Thắng. Đây là công trình điêu khắc cao nhất Thế giới hiện nay.

Mỗi năm vào ngày 31 tháng 7, ngày Chiến sĩ Trận vong, đích thân Quốc Vương cùng Thủ Tướng và các Chỉ huy trưởng Quân đội và Cảnh sát đều đến đây đặt vòng hoa tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh tánh mạng bảo vệ Tổ Quốc.

Tượng Đài Chiến Thắng mô tả 7 chiến sĩ đang bảo vệ cờ nước Malaysia, mỗi chiến sĩ tượng trưng cho một đức tánh: tinh thần lãnh đạo (Leadership), sự đau khổ (Suffering), tinh thần đoàn kết (Unity), tinh thần cảnh giác (Vigilance), sức mạnh (Strength), sự can đảm (Courage), và tinh thần hy sinh (Sacrifice).

Trước đây Đài Tưởng Niệm này chỉ là một tấm bia tưởng niệm trên đó có ghi hàng chữ: “Tưởng niệm các liệt sĩ của Đệ Nhất Thế Chiến (1914-1918), Đệ Nhị Thế Chiến (1939-1945) và thời chống Phiến Loạn (1948-1960)”.

Năm 1960 vị Thủ Tướng đầu tiên của Malaysia đã thăm viếng nước Mỹ. Tai nghĩa trang Arlington ở Washington DC ông đã thưởng ngoạn Tượng Đài kỷ niệm các Chiến sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ đã hy sinh tánh mạng trong trận Iwo Jima.

Ông rất thích tượng đài này, và đích thân ông đã tìm gặp tác giả công trình này (Felix de Weldon) để nhờ thiết kế và thực hiện một tác phẩm tương tự cho nước Malaysia. Nhờ đó ngày nay nước này có được một Tượng Đài giá trị nghệ thuật cao, điểm đến của du khách thế giới đến thăm viếng nước này.

Tượng đài này được hoàn tất vào tháng 2 năm 1966. Đích thân Quốc Vương đã đến khai trương Đài Tưởng Niệm Quốc Gia này. Ngày 27 tháng 8 năm 1975, một tên khủng bố Cộng sản đã đặt chất nổ phá hoại tượng đài này. Tượng bị hư hại nặng nề, và được sửa lại y như cũ trong 2 năm. Tượng mới được hoàn tất vào ngày 11 tháng 5 năm 1977.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền