Một trong những lễ hội quan trọng nhất  của nền văn hóa Ấn Độ là Lễ hội Diwali, lễ hội ánh sáng, nơi mỗi mùa thu đều đón về hàng triệu lượt khách cùng pháo hoa và những lời cầu nguyện trên khắp thế giới. Nay đã du nhập thành một nét văn hoá Malaysia và thu hút một số lượng lớn du khách từ các tour du lịch Malaysia.

Ngày trở về của Đứa Vua Rama trong lễ hội Diwali

Lễ hội Diwali

Lễ hội Diwali

Lễ hội này thường được tổ chức bởi người đạo Hindu, Sikh và Jain, với ý nghĩa chính là sự chiến thắng của ánh sáng hay cái thiện trước bóng tối và cái ác. Trong dịp này, nhà cửa sẽ được trang hoàng bằng nến và đèn nhiều màu, cùng với những đợt bắn pháo hoa công phu trong khi các gia đình tụ tập lại ăn uống và tặng quà.

>> Xem Thêm: Lễ hội Gawai

Lễ hội Diwali kéo dài 5 ngày, thường trùng vào dịp Năm Mới của người Hindu. Ngày lễ ánh sáng thực sự vốn theo truyền thống là ngày thứ 3 trong 5 ngày lễ, tức trong năm nay, đó là ngày 23 tháng 10 vừa qua. Lễ hội này thường rơi vào khoảng giữa tháng 10 và giữa tháng 11, tuy mỗi năm sẽ chọn ngày dựa theo lịch âm của người Hindu.

Theo niềm tin chung, thì ngày lễ này được tổ chức theo truyền thuyết về Vua Rama và vợ là Rita trên đường trở về vương quốc tại bắc Ấn sau khi đánh bại quỷ vương Ravanna vào thế kỷ 15 trước Công Nguyên.

Lễ hội Diwali

Lễ hội Diwali

Lễ hội Diwali thường được đánh dấu bằng những chương trình pháo hoa hoành tráng để tưởng nhớ ngày trở về của Đứa Vua Rama khi mỗi nơi tổ chức lại tự tạo ra pháo hoa riêng cho mình. Ngoài ra, người dân chuẩn bị cho lễ cũng thắp loại nến diya truyền thống và đặt trong nhà những tác phẩm rangoli màu sắc (họa tiết trên sàn được vẽ ra bởi gạo hoặc bột nhiều màu). Trong dịp Diwali, người thân trong nhà trao nhau những món bánh kẹo và quà, thậm chí là trao cho người nghèo.

>> Xem Thêm: Lễ hội Duanwu

Món ăn đặc trưng nhất của ngày này là đồ ngọt Ấn, với nhiều màu sắc và hương vị. Dịp lễ này cũng xuất hiện những món ngọt và hương vị đậm đà. Các gia đình thường ở nhà tổ chức tiệc và mời khách tới chơi cùng và xem pháo hoa.

Những nơi bạn có thể dự Diwali tại Anh thì có vô số, nhưng hai địa điểm lớn nhất là Leicester và thủ đô London.

Nếu muốn khám phá và trải nhiệm Lễ hội Diwali, bạn có thể tham khảo Tour du lịch Malaysia của chúng tôi, thông tin chi tiết từ du lịch Sen Vàng

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền